Hướng dẫn đếm cử động thai - Master Care - Dịch vụ Chăm Sóc Mẹ Và Bé Cao Cấp Tại Nhà

Hướng dẫn đếm cử động thai

Cử động thai hay thai máy là những cử động giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai “búng búng” trong bụng. Cử động thai khác với cơn gò vốn thường làm cho bụng cứng lên hay méo lệch sang 1 bên.

Theo dõi Cử động thai rất cần thiết để đánh giá xem thai nhi có khỏe không. Đây là phương pháp không tốn kém, rất hiệu quả để người mẹ theo dõi sức khỏe thai nhi. Nếu tập được thói quen theo dõi Cử động thai người mẹ sẽ kịp thời phát hiện thai bị yếu.

Tất cả sản phụ có thai từ trên 7 tháng hay trên 28 tuần nên đếm cử động thai để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi.

Cử động thai thường đếm sau bữa ăn và đếm 3 lần mỗi ngày, tối thiểu phải đếm 1 lần trong ngày. Khi đếm nên nằm nghỉ ngơi yên tĩnh và đếm trong 1 giờ xem có bao nhiêu cử động thai.

Đánh giá:

  • Thai khỏe khi có hơn 4 lần cử động mỗi giờ
  • Nếu trong 1 giờ thai chỉ cử động 3 lần hay ít hơn, người mẹ cần đếm thêm 1 giờ nữa vì có thể là lúc thai đang ngủ. Nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn để dễ theo dõi cử động thai.
  • Nếu trong 1 giờ kế tiếp thai vẫn Cử động 3 lần hay ít hơn thì đây là dấu hiệu báo động cần nghi ngờ thai nhi bị yếu, người mẹ nên đi khám và nhập viện nếu cần thiết để được theo dõi sức khỏe thai bằng máy Monitor hoặc người mẹ có thể tiếp tục đếm Cử động thai trong 12 giờ liên tục nếu có ít hơn 10 lần cử đông thì cần nhập viện ngay để được xử lý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *